Trường tôi…

Tháng Mười 12, 2016 9:44 sáng

                                                  Quảng Thủy, ngày 12  tháng 10 năm 2016

TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG THỦY

 QUÁ TRÌNH  HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

(Bài viết nhân kỉ niệm  ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2016)

Trường Tiểu học Quảng Thủy được tái thành lập theo Quyết định số 270/QĐ-TCCB ngày 20 tháng 4 năm 1995 của Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Quảng Bình. Trường được tách ra và tái thành lập từ trường THCS phổ thông Quảng Thủy. Trường có 01 điểm trường đóng trên địa bàn thôn Nam Thủy, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Khuôn viên có tổng diện tích 9890 m2, bình quân  75m2/HS; diện tích bãi tập: 2000m2, bình quân 15,2m2/HS. Kể từ ngày tách trường đến nay trường đã có  thâm niên 21 năm.

Năm học 2016- 2017, nhà trường có 7 lớp với 131 học sinh; đội ngũ CB,GV, NV gồm 16 người, trong đó BGH: 02, GV: 11, NV: 03; chi bộ đảng có 11 đảng viên.

Hai mươi mốt năm qua là một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của tập thể thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và lớp lớp học sinh nhà trường từng bước đưa nhà trường đi lên và trưởng thành.

Khi mới thành lập, năm học đầu tiên 1995-1996, nhà trường chỉ có 9 lớp với 291 học sinh. Đội ngũ CB,GV,NV gồm 14 người, trong đó: BGH: 02 , GV: 10, TPT: 1; nhân viên: 01, Chưa có chi bộ Đảng  chỉ có 2 đảng viên sinh hoạt chung với chi bộ THCS Quảng Thủy. Thời kỳ đầu, cơ ngơi chưa được xây dựng xong nên học kỳ 1 nhà trường còn học chung. Lúc bấy giờ tại trường THCS Quảng Thủy cùng mượn cơ sở để học (bởi trường THCS Quảng Thủy được tái thành lập cùng thời điểm nhưng CSVC cũng chưa  xây dựng xong). Bước sang học kỳ 2, nhà trường mới được học chính thức tại cơ sở này. Bảy năm sau đó, trường được khởi công xây dựng 1 phòng học 2 tầng. CSVC ngày càng đáp ứng được yêu cầu về  số lượng học sinh. Những năm học từ 2000- 2001 đến 2008- 2009 là những năm nhà trường phải chịu áp lực rất nặng nề về sự xuống cấp của các nhà học cấp 4. Đây là thời điểm số lượng học sinh tăng trong các năm, lên đến 12 lớp với hơn 367 học sinh. Nhà trường đã phải sử dụng cả phòng thư viện và văn phòng bố trí làm phòng học cho học sinh. BGH và nhân viên phải cùng làm việc chung trong những phòng nhỏ chật hẹp. Áp lực số lượng học sinh được giảm tải dần kể từ năm học  2010 -2011, năm học 2011 – 2012 mới được ổn định.

Đi cùng với thời gian là chuỗi dài những năm tháng BGH nhà trường  không ngừng nỗ lực làm tốt công tác tham mưu xây dựng CSVC. Với sự chung tay đóng góp xây dựng của phụ huynh và các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, sự quan tâm chỉ đạo của ngành, sự vào cuộc của chính quyền cấp xã, CSVC  từng bước được đầu tư hoàn thiện dần. Bắt đầu từ những công trình nhỏ, khi thì đổ đất nâng mặt bằng sân trường, khi thì đổ đá dăm cho khỏi bùn lầy đất đỏ, khi thì láng nền bê tông hóa cứng, trồng cỏ; rồi xây thêm công trình vệ sinh, làm nhà xe giáo viên, nhà xe học sinh… Cứ thế, thực hiện phương châm “kiến tha lâu đầy tổ” dần dần mọi công trình cần thiết cho cảnh quan sư phạm cũng được hình thành.

Song song với những góp nhặt bền bỉ do nhà trường và Hội phụ huynh thực hiện, chính quyền cũng đã vào cuộc với những chủ trương và công trình lớn. Năm 2010, chính quyền xã xây mới thêm 1 nhà học gồm 6 phòng học. Đây là bước khởi điểm của nhà trường, mở ra một chương mới trong lịch sử phát triển của nhà trường: Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đơn vị văn hóa  được đẩy mạnh nâng cao chất lượng.

Để hoàn thành mục tiêu xây trường chuẩn đúng thời gian, nhà trường cũng được UBND huyện Quảng Trạch nay là Thị xã Ba Đồn và Phòng GD&ĐT giao nhiệm vụ hoàn thành hồ sơ, thủ tục  khẩn trương không kém gì công tác xây dựng.  Trong vòng hai năm học, tập thể thày cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường đã phải nỗ lực hết sức, vừa tham quan học tập, vừa nghiên cứu làm thủ tục hồ sơ, vừa tập trung hoàn thành xây dựng cảnh quan sư phạm, vừa đẩy mạnh nâng cao chất lượng, tôn tạo xây dựng CSVC và mọi điều đã diễn ra thuận lợi.

Đúng theo kế hoạch, tháng 4/2014, Đoàn kiểm tra trường chuẩn quốc gia của tỉnh đã tiến hành kiểm tra và chính thức đề nghị UBND tỉnh công nhận. Ngày 30/6/2014 Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhận Trường TH Quảng Thủy đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Vậy là giấc mơ xây dựng trường chuẩn quốc gia đã thành hiện thực, đi cùng với việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia nhà trường đã hoàn thiện từng tiêu chí và đến ngày 15/12/ 2014 trường lại được cấp Thị công nhận đơn vị đạt đơn vị văn hóa năm 2014.

Trong suốt chặng đường tái thành lập trường 21 năm, đồng thời với quá trình đầu tư xây dựng CSVC, nhà trường đã tập trung nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh và đã đạt được nhiều thành công.

Phương tiện dạy học được đáp ứng ngày càng cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới quản lý, tập trung chăm lo xây dựng đội ngũ, phối hợp giáo dục chặt chẽ các lực lượng trong và ngoài nhà trường …  Tất cả các giải pháp ấy đã tạo nên chất lượng phát triển ổn định, bền vững: Đến nay đã có 100% thầy cô giáo, cán bộ nhân viên đạt trình độ đạt chuẩn trở lên, trong đó có 15/16 đồng chí tốt nghiệp  cao đẳng, đại học chiếm tỉ lệ  93,7%.       Về chất lượng học sinh: Thống kê kết quả 21 năm cho thấy đã có 35 lượt học sinh đạt giải cấp huyện, thị, tỉnh. Chất lượng đại trà ổn định và được nâng cao hằng năm. Tỉ lệ học sinh lên lớp hàng năm bình quân trên 98%. Tỉ lệ vào HTCTTH những năm gần đây đạt 100%, trong đó tỉ lệ HS khá giỏi ( M2,M3) đạt trên 76%,. Riêng năm học 2013 – 2014, 2015-2016 có 100 % học sinh lên lớp thẳng, Tỷ lệ PCGDTH – XMC  đạt mức 3.

Danh hiệu thi đua cũng được khẳng định sau mỗi năm học. Trong  21 năm tái thành lập nhà trường đã có 16 năm đạt Tập thể lao động tiên tiến, Chi bộ có 15/16 năm được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Công đoàn trường thường xuyên được công nhận công đoàn vững mạnh, Liên Đội nhiều năm được công nhận là Liên Đội vững mạnh. Liên Đội nhà trường đã 5 lần được nhận giấy khen.

Nhiều thầy cô giáo được công nhận danh hiệu thi đua các cấp hằng năm, riêng năm học 2014-2015 có 4 người được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 14 người được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, năm học 2015-2016 có 2 cSTĐCS, 12 LĐTT, tập thể và nhiều cá nhân được nhận giấy khen của UBND Thị, ngành Giáo Dục – Đào Tạo,

Vinh dự lớn nhất, phần thưởng cao quí nhất là Danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia mà UBND Tỉnh công nhận  và đơn vị văn hóa được cấp thị công nhận đối với nhà trường.Vui mừng trước những thành quả đạt được chúng ta không thể không nhắc đến những đóng góp vô cùng quý giá của các lực lượng xã hội, của những tấm lòng nhân ái đã luôn sát cánh cùng nhà trường, cùng hoàn cảnh của mỗi em học sinh.

Đó là sự đóng góp hàng chục triệu đồng hằng năm từ các bậc phụ huynh để xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày của học sinh. UBND xã, các tổ chức, mặt trận, đoàn thể, hội ở địa phương cũng đã hỗ trợ về chủ trương đường lối xây dựng cảnh quan môi trường và nhiều hiện vật như cây cảnh, ghế đá tạo cảnh quan sư phạm xanh sạch đẹp. Các doanh nghiệp như Ngân hàng Công thương; ngân hàng đầu tư phát triển. Các tổ chức Hội khuyến học, Hội Chữ thập đỏ các cấp, các ban ngành đoàn thể ở xã và Thị hằng năm đã có nhiều suất quà động viên học sinh nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi.

       Hai mươi mốt năm, thời gian chưa phải là dài so với tuổi của một ngôi trường. Tuy nhiên cũng là thời gian đủ cho sự dạn dày kinh nghiệm của một người thầy từ khi chập chững vào nghề, cũng đủ để điểm bạc mái tóc của người thầy đã đi cùng với sự ra đời của nhà trường và cũng đủ để lớp học sinh đầu tiên của nhà trường trưởng thành. Hôm nay nhìn lại chặng đường 21 năm từ khi tái thành lập chúng ta có thể nói rằng vinh dự lớn nhất, niềm tự hào lớn nhất thuộc về tập thể thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và các thế hệ học sinh nhà trường qua các thời kỳ.

Gian khó nhất vẫn là thời kỳ đầu mới tái thành lập, lúc bấy giờ đội ngũ gồm tất cả 14 người do thầy Nguyễn Văn Hiểu làm hiệu trưởng. Những ngày đầu chia tay với nhà trường cấp THCS Quảng Thủy nhiều năm gắn bó với bao tâm tư quyến luyến để thành lập trường Tiểu học. Buổi đầu còn bộn bề những gian khó, tập thể  thầy cô đã phải nỗ lực vượt qua nhiều vất vả để gắn bó với các học trò thân yêu.

Do yêu cầu công tác, lãnh đạo nhà trường cũng đã thay đổi theo từng thời kỳ.

Từ năm 1995 – 2002 Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Văn Hiểu, hiệu phó là thầy Lê Dũng Hiền.

Từ năm 2002 – 2005 Hiệu trưởng là thầy Đoàn Văn Quyến, các hiệu phó là thầy Lê Dũng Hiền và  cô Phạm Thị Viễn

Từ năm 2005 đến 2013 hiệu trưởng là cô Phạm thị Viễn, hiệu phó là thầy Phạm Quang Thanh.

Tháng 3 năm 2014 đến tháng 9/2014 Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Minh Đức và hiệu phó là thầy Phạm Quang Thanh.

Tháng 10/2014 cho đến nay  Hiệu trưởng là thầy Lê Dũng Hiền và hiệu phó là thầy Phạm Quang Thanh.

Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ dù thời gian công tác ở mái trường nhiều hay ít song mỗi giai đoạn đều có những khó khăn riêng, tuy nhiên ở mọi thời điểm BGH và tập thể sư phạm nhà trường luôn là một khối đoàn kết, gắn bó cùng nhau sẻ chia để vượt qua gian khó hoàn thành nhiệm vụ. Hai mươi mốt năm đội ngũ cũng có nhiều thay đổi, nhiều người đến, có người đi, nhiều người đã về hưu. Trong mỗi cuộc chia tay ấy bao giờ cũng để lại lưu luyến trong mỗi con người. Và trong số những người ra đi đã có hai thầy giáo ra đi mãi mãi là thầy Hoàng Đình Quý và Thầy Trần Đăng( tức thầy Trần Đuống). Trong những ngày kỉ niệm 20/11 năm nay, xin được nhắc đến tên các thầy với tất cả lòng trân trọng và kính yêu, cầu mong cho linh hồn hai thầy mãi được bình yên nơi cõi vĩnh hằng.

Hai mươi mốt năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, 21 năm sâu nặng nghĩa tình – chặng đường đầu của một nhà trường đã tạo nên dấu ấn thật đẹp. Đứng ở dấu mốc của lịch sử  nhìn về quá khứ chúng ta rất đổi tự hào, nhìn tới tương lai ta có niềm tin tươi sáng. Với chặng đường đầu: “vạn sự khởi đầu nan”, làm sao tránh khỏi những thăng trầm, những vấp váp, những “rủi ro” không lường hết được để đây đó vẫn còn những năm không đạt được mục tiêu đề ra. Dẫu sao, 21 năm với những thành công có được là nguồn năng lượng dồi dào, là kho kinh nghiệm quý giá được tích luỹ cho sự nỗ lực mạnh mẽ vì một tương lai tốt đẹp hơn rất nhiều.    Chúng ta có cơ sở để tin rằng sẽ có một nhà trường TH  Quảng Thủy trên mảnh đất  Lâm Xuân anh hùng và tươi đẹp, một địa phương luôn tôn trọng nhiều tài đức sẽ phát triển vững vàng, bởi ở đó đang được quy tụ một đội ngũ những con người tâm huyết, có ý chí, có năng lực vượt qua mọi trở ngại hướng tới mục tiêu cao cả vì học sinh thân yêu, vì sự không ngừng lớn mạnh của nhà trường. Đội ngũ nhà giáo ngày ngày đang vững vàng yên tâm đứng trên bục giảng; bởi ở đó đang có được sự quan tâm chăm sóc chu đáo, thường xuyên của Đảng bộ và chính quyền xã Quảng Thủy và phòng GD-ĐT Thị xã Ba Đồn, sự điều hành của lảnh đạo cấp trên; bởi ở đó các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức  xã hội và các nhà hảo tậm, các bậc phụ huynh đang ưu ái dành nhiều thiện cảm; và bởi ở đó có nền tảng vững bền của một vùng đất giàu truyền thống hiếu học.

Tự hào với những gì đã đạt được, thầy và trò nhà trường hôm nay còn phải ra sức nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn để giữ gìn và phát huy được những thành công của 21 năm thành lập trường. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu làm cho bản thành tích của nhà trường  ngày một thêm giàu, thêm nhiều và thêm cao hơn.  Trước mắt chúng ta là nhiệm vụ năm học 2016 – 2017, năm học tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị TW 6 (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”.

      Nhiệm vụ năm học 2016 -2017 mà ngành đã chỉ đạo đòi hỏi chúng ta phải tập trung:

–  Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với phong trào thi đua “xây dựng THTT, HSTC”

–  Tập trung đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục, đổi mới kiểm tra đánh giá theo TT22/2016 tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng và hiệu quả giáo dục.

–  Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý; nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng phát triển chương trình giáo dục cho mỗi cán bộ, giáo viên

Trước nhiệm vụ to lớn của nhà trường và của ngành giao phó, thầy trò nhà trường phát huy thành quả đạt được, bằng ý chí và tinh thần của minh chúng ta nỗ lực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Tập thể trường Tiểu học Quảng Thủy rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ từ các cấp ủy Đảng, chính quyền và mọi lực lượng xã hội để nhà trường tiếp tục có được thành công trong năm học.

Với niềm tin sâu sắc đó, đội ngũ nhà trường tin tưởng rằng trường TH Quảng Thủy sẽ giữ vững các danh hiệu đã đạt được trong những năm qua và từng bước xây dựng vững chắc các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia mức 2 một ngày gần nhất.

                             HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                               LÊ DŨNG HIỀN